Gà bị mất gân, rút gân: Nguyên nhân và cách khắc phục

Gà mất gân, rút gân là tình trạng không hiếm gặp. Tình trạng này ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề sinh hoạt của gà và nhất là giảm khả năng thi đấu, cũng như khiến gà mất sức, ốm yếu hơn rất nhiều.

Vậy, nguyên nhân dẫn đến gà bị mất gân, rút gân là gì? Cách chữa trị như thế nào? Cùng chuyên mục Blog của SV388 tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau. 

Gà bị mất gân, rút gân là gì? Cách nhận biết gà mất gân

Gà bị mất gân, rút gân là gì_ Cách nhận biết gà mất gân

Gà bị mất gân, rút gân là gì_ Cách nhận biết gà mất gân

Gà mất gân, rút gân còn gọi là gà bị yếu chân. Đây là tình trạng khá phổ biến ở gà, nhất là gà chọi có tham gia thi đấu. Cách nhận biết gà bị mất gân rất khó nếu chỉ nhìn cảm quan bên ngoài. Để xác định gà có bị mất gân hay không, bạn dựa vào các dấu hiệu sau:

  • Gà đi rất chậm chạp và thường xuyên ngồi, hạn chế di chuyển.
  • Gà đi loạng choạng, đứng không vững và rất dễ bị ngã.
  • Gà mất gân thường bỏ đạp mái và không có sức lực. 
  • Khả năng ra đòn giảm sút, tiếp đá rất khó khăn. 

Nguyên nhân gà bị mất gân, rút gân phổ biến nhất 

Nguyên nhân gà bị mất gân, rút gân phổ biến nhất

Nguyên nhân gà bị mất gân, rút gân phổ biến nhất

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gà bị mất gân. Trong đó phổ biến nhất là những nguyên nhân được SV388 tổng hợp dưới đây: 

Lạm dụng kháng sinh

Người nuôi gà thường xuyên tiêm kháng sinh vào đùi gà. Cũng như thường xuyên tiêm thuốc bổ và chân gà. Điều này kéo dài khiến chân gà dễ bị yếu. 

Vần hơi không đúng cách

Vần hơi, vần gà không đúng cách sẽ khiến quá tải lên phần chân của gà. Khiến gà chọi bị ép đòn và dẫn đến tình trạng chân gà mất lực, yếu chân. 

Không cản mái

Một nguyên nhân phổ biến khiến gà mất gân, rút gân là không cản mái. Trong thời gian thay lông, người nuôi để gà thực hiện đạp mái quá nhiều khiến gà dễ bị đuối và yếu chân. 

Mất gân di truyền

Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân chính làm gà mất gân. Ở một số dòng gà, thế hệ sau sẽ nhận lấy gen yếu chân từ đời bố mẹ. Khả năng thi đấu kém và rất dễ chết. 

Cách khắc phục gà bị mất gân, rút gân 

Cách khắc phục gà bị mất gân, rút gân

Cách khắc phục gà bị mất gân, rút gân

Để khắc phục tình trạng gà mất gân, rút gân không hề dễ. Trường hợp điều trị hoàn toàn là không cao. Dưới đây là một số cách khắc phục mất gân mà các sư kê chuyên nghiệp thường sử dụng: 

Cản mái, thay đổi không gian sống

Điều đầu tiên mà người nuôi gà cần làm khi phát hiện gà bị mất gân là cản mái, tách bầy. Sau đó cho gà sang một môi trường sống khác thông thoáng và rộng rãi hơn. Tốt nhất là thả rông khi chữa trị mất gân. 

Om bóp cho gà 

Om bóp rất tốt cho sửa khoe cư

Om bóp rất tốt cho sửa khoe cư

Để giúp chân gà khoẻ hơn, bạn nên thực hiện om bóp đều đặn bằng rượu thuốc. Tần suất om bóp mỗi ngày và thực hiện trong nửa tháng. Đồng thời kết hợp với việc tập các bài tập phục hồi. 

Tập phục hồi cho gà 

Tập phục hồi là một phương pháp giúp gân chân của gà nhanh chóng lấy lại độ dẻo dai. Cách tập không quá khó, bạn thực hiện như sau: 

  • Bài tập 1: Dùng hai tay đặt ở lườn trước và sau của gà. Sau đó thực hiện thả rơi tự do từ độ cao 30cm. Bài tập đều đặn từ 10 lần mỗi ngày. 
  • Bài tập 2: Dùng tay phải đặt dưới lườn trước của gà, sau đó hất gà lên cao và để gà rơi tự do xuống đất. Thực hiện 10 lần/ngày và liên tục 5 ngày. 

Kết lại, gà bị mất gân và rút ngân là tình trạng không hiếm gặp nhưng có thể chữa trị. Với các cách mà bài viết chia sẻ hy vọng bạn đã giúp chiến kê của mình khoẻ hơn. Muốn biết thêm kiến thức nuôi gà chọi, hãy truy cập vào SV388.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

ThomoSV388
Logo