Gà bị lác, mốc: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Việc điều trị lác ở gà chọi là một kỹ năng quan trọng mà người nuôi gà cần nắm vững, bởi căn bệnh này thường xuất hiện ở các giống gà trưởng thành. Gà chọi bị lác khi trưởng thành là điều khá phổ biến. 

Trong bài viết ngày hôm nay, SV388 sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp điều trị cho căn bệnh này.

Nguyên nhân gà bị lác

Nguyen-nhan-ga-bi-lac

Nguyên nhân gà bị lác

Để điều trị gà bị lác, trước hết người nuôi cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra căn bệnh này đối với từng con gà của mình. Gà bị lác thường do nhiễm phải nấm mốc, khi nấm phát triển nhanh chóng, sẽ tạo ra các mảng trắng bao quanh da gà, gây hiện tượng tróc da.

Môi trường sống của gà cũng ảnh hưởng đến căn bệnh nấm mốc này, vì nếu chuồng không được dọn dẹp sạch sẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và xâm nhập vào cơ thể gà gây bệnh. Một số người nuôi gà không vệ sinh kỹ các vết máu trên gà của họ, làm cho vi khuẩn có cơ hội phát triển tại những vị trí đó.

Với những người chưa có kinh nghiệm trong việc nhận biết bệnh, việc để các vết nấm lây lan rộng hơn sẽ gây khó khăn trong việc điều trị sau này. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, căn bệnh có thể đe dọa tính mạng của con gà, do đó người nuôi phải nhận biết các dấu hiệu sau đây và tìm cách điều trị thích hợp.

Biểu hiện gà bị lác

Bieu-hien-ga-bi-lac

Biểu hiện gà bị lác

Các dấu hiệu khi gà bị lác mà người nuôi cần biết là ban đầu da gà sẽ xuất hiện những vết trắng nhỏ, sau đó chúng sẽ phát triển thành các đám dày hơn. Theo thời gian, các mảng trắng sẽ tróc ra, làm cho lông khu vực đó không mọc phát triển, tạo hiện tượng lác.

Khu vực bị nhiễm bệnh nhiều nhất là mặt và da cổ, cũng như đùi, vì đây là những khu vực ít có lông bảo vệ trực tiếp và thường bị trầy xước nhiều khi giao tranh với các con gà khác. Nếu người chăm sóc không phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc cho chú gà yêu quý của mình.

Cách điều trị hiệu quả cho gà bị lác

Cach-dieu-tri-hieu-qua-cho-ga-bi-lac

Điều trị cho gà bị lác

Có nhiều phương pháp điều trị gà bị lác, từ thuốc Tây cho đến các liệu pháp tự nhiên. Tùy thuộc vào sở thích và điều kiện cá nhân mỗi người, người nuôi gà có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với mình. Đối với những người không muốn sử dụng quá nhiều thuốc, có thể lựa chọn các liệu pháp tự nhiên.

Điều trị lác bằng phương pháp dân gian

Có nhiều phương pháp dân gian được sử dụng để điều trị lác ở gà và đã được thử nghiệm từ lâu đời. Những phương pháp này an toàn cho gà và có hiệu quả rõ rệt. Dưới đây là một số phương pháp dân gian đơn giản và hiệu quả:

  • Sử dụng nước chè: Nước chè có tính chất sát khuẩn và có thể được sử dụng để tắm và làm sạch da gà. Đối với các vết lác nhỏ, bạn có thể dùng lá chè để tắm gà và làm sạch các vết nấm.
  • Rượu và rễ cây: Một số người chơi gà chuyên nghiệp sử dụng hỗn hợp rượu và rễ cây bạch hạc để bôi lên gà khi chúng bị nhiễm nấm da. Hỗn hợp này cần được ngâm từ trước và có thể bôi lên vết lác khoảng 3 lần mỗi ngày trong 4-5 ngày để làm sạch các vết nấm.
  • Bài thuốc từ nghệ và vỏ măng cụt: Nếu bạn có thời gian và muốn dùng phương pháp tự nhiên hơn, bạn có thể thử bài thuốc từ nghệ và vỏ măng cụt. Hỗn hợp này được ngâm trong rượu trắng từ 1 tháng để tạo ra một bài thuốc hiệu quả trong việc trị lác. Bạn có thể bôi hỗn hợp này lên các vết lác và sau một thời gian, các vết lác sẽ bong ra và gà sẽ khỏe mạnh hơn.

Thuốc trị nấm lác cho gà chọi

Mot-so-loai-thuoc-tri-lac-cho-ga

Một số loại thuốc trị lác cho gà

Có nhiều loại thuốc trị nấm lác cho gà chọi đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả. Dưới đây là một số loại thuốc phổ biến:

  • Thuốc mốc xanh: Arber-T, hay còn được gọi là thuốc mốc xanh, là một loại thuốc bôi có tác dụng trị lác. Trước khi bôi thuốc, hãy làm sạch vết lác và sau đó bôi thuốc để thuốc có thể thẩm thấu vào da và có hiệu quả tốt. Bôi thuốc sau đó hạn chế cho gà tiếp xúc với nước trong vòng 3 ngày. Dùng thuốc trong khoảng 4-5 ngày sẽ giúp trị khỏi căn bệnh.
  • Thuốc uống: Đối với các trường hợp lác nặng và lan rộng trên cơ thể, có thể sử dụng thuốc uống để tác động toàn bộ cơ thể gà. Liều uống thuốc tùy thuộc vào mức độ bệnh, thường là 1-2 viên. Dùng thuốc trong vòng 3 ngày sẽ thấy hiệu quả.
  • Thuốc Tây: Một số thuốc Tây như CorxinNizoram cũng có hiệu quả trong việc điều trị lác ở gà. Kết hợp sử dụng với rượu thuốc cũ để phát huy dược lực được tốt nhất.

Trên đây là bài viết chia sẻ chi tiết cách chữa trị lác ở gà mà chuyên mục Blog muốn chia sẻ đến cho các bạn. Chúc các bạn chăm sóc gà của mình được tốt nhất và trở thành chiến kê bất bại trên sàn đấu nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

ThomoSV388
Logo